KHÔNG GIỎI IT CÓ LÀM ĐƯỢC IT COMTOR KHÔNG?

Mình đã nghe rất nhiều người hỏi câu hỏi trên. Phần đa là từ những em sinh viên trong ngành ngôn ngữ Nhật sắp ra trường, đang loay hoay tìm cho mình một công việc phù hợp; hoặc từ một số bạn đang làm ở một lĩnh vực khác, có tiếng Nhật và muốn chuyển việc sang IT Comtor. 

Dưới đây là những chia sẻ của cá nhân mình về công việc của một IT Comtor, mong có thể giúp các bạn đang quan tâm tìm hiểu về IT comtor sẽ có một cái nhìn cụ thể hơn. Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân nên chỉ mang tính tham khảo. 

Nội dung chính bài viết:

  1. Làm IT Comtor là làm gì? 
  2. Không giỏi IT có làm được IT Comtor không?
  3. Điều gì cần có ở một IT Comtor?

1. Làm IT Comtor là làm gì? 

Trước khi đi vào giải đáp vấn đề chính của bài, chúng ta cần nắm được rõ IT Comtor là gì và Làm IT Comtor là làm gì đã nhé!

Trên mạng đã có rất nhiều bài viết đưa ra khái niệm đầy đủ và cụ thể rồi nên mình chỉ xin tóm tắt tổng hợp lại: 

“Comtor hay IT Comtor là thuật ngữ chỉ phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), với Comtor là viết tắt của từ Communicator, nghĩa là người truyền tin, người truyền đạt. Như vậy, nghề Comtor chính là cách gọi ngắn gọn, dễ nhớ của nghề phiên dịch tiếng Nhật chuyên ngành IT. “ 

Nguồn: https://onetech.vn/blog/comtor-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-comtor-6168?fbclid=IwAR3Q7RwVSvDeNHlDiXEH9wRBGkoTup0MFT1yYOzjzyPtOO39Q5Wy0UKCb-0

Vậy thì công việc của một IT Comtor cụ thể sẽ như thế nào?

Để nói tóm tắt, ngắn gọn thì mình thấy công việc chính của 1 IT Comtor bao gồm:

  • Biên dịch: Dịch tài liệu kỹ thuật (spec) có trong dự án cho team các kỹ sư, tester; Dịch testcase bàn giao cho khách trước khi release sản phẩm; dịch và trao đổi những Q&A hoặc yêu cầu, feedback từ khách hàng cho team và ngược lại,…
  • Phiên dịch: Tham gia cuộc họp báo cáo tiến độ với khách hàng,…

Sau này ở một trình độ nâng cao hơn thì IT Comtor cũng cần chủ động theo dõi tiến độ dự án để báo cáo cho BrSE, PM hoặc khách hàng khi cần thiết.  

2. Không giỏi IT có làm được IT Comtor không?

Bạn có biết xuất thân của mình là từ đâu không? Mình vốn là một cô gái tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, trường Đại học Ngoại Ngữ. Ngay sau khi tốt nghiệp, mình đã nộp đơn apply vào vị trí IT Comtor của MK1 Technology. Mình vẫn nhớ ngày mới  bước vào công ty, mình chỉ có tiếng Nhật là công cụ mang theo. Ấy vậy mà đến nay cũng đã gần 3 năm trôi qua. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi trên, thì mình có thể nói với bạn là hoàn toàn có thể nhé. 

Tất nhiên làm gì cũng vậy, có học thì vẫn hơn. Tuy nhiên, dù bạn là dân ngành ngôn ngữ bước sang, dù chưa có kinh nghiệm hay kiến thức về IT Comtor thì bạn vẫn có thể bén duyên với công việc này. Tất nhiên, công ty mà bạn apply vào cũng phải là công ty sẵn sàng nhận những người từ nonIT (không có chuyên môn, kiến thức về IT sang và đào tạo từ đầu). Hiện mình cũng thấy có rất nhiều những bài đăng tuyển dụng như vậy. Còn nếu bạn không có kiến thức về công nghệ nhưng cũng nắm được những kiến thức nền cơ bản thì chắc chắn là có lợi thế hơn rồi. 

Ngày đầu mình mới vào công ty mình cũng sốt ruột và lo lắng, định đăng ký 1 số khóa học dạy về IT Comtor, nhưng sau quá trình làm việc mình thấy rằng không có cách nào học hiệu quả hơn bằng việc học từ chính dự án mà mình đang thực chiến. Ban đầu mình phải làm quen, tìm hiểu với những từ ngữ tiếng Nhật chuyên ngành IT. Có quá nhiều thứ mà mình không biết? Vậy phải làm sao?

Mình đã tận dụng, chủ động tra trước trên Internet, nếu có từ chuyên ngành nào mà ngay cả từ gốc tiếng Việt hoặc tiếng Anh mình cũng không hiểu được thì mình sẽ ghi chú lại và đi hỏi dev (kỹ sư) hay mấy anh BrSE. Thời gian đầu mình nghĩ sự cầu tiến và chủ động là rất quan trọng. Với tâm thái ấy, không có ai nỡ không chỉ bảo cho bạn cả. Tất nhiên, bạn cũng cần phải để ý chọn những lúc đồng nghiệp mình không bận để không làm phiền họ. Mình có tạo ra hẳn 1 file excel ghi chú lại những định nghĩa hay những điều mình chưa biết. Giờ nhìn lại thì thấy nó quá là thân quen rồi.

Dù không cần biết nhiều về IT cũng vẫn có thể trở thành 1 IT Comtor nhưng trên chặng đường dài phía trước, chắc chắn bạn cần phải học hỏi và nâng cao hơn rất nhiều thì mới có thể đáp ứng được những mong muốn của cấp trên và khách hàng. 

3. Điều gì cần có ở một IT Comtor?

Mình nghĩ năng lực tiếng Nhật tất nhiên là quan trọng và cần thiết, nhưng ngoài đó ra, mình nghĩ rằng những điều dưới đây là một trong những điều cần có ở một IT Comtor:

  • Khả năng diễn đạt tốt: Công việc này không chỉ yêu cầu bạn dịch lại nội dung đơn thuần, càng không được dịch word by word, mà bạn cần hiểu vấn đề và truyền đạt lại một cách chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu giữa 2 bên khách hàng và team của Việt Nam. Bởi vậy, kỹ năng suy nghĩ logic cũng là một điều quan trọng.
  • Khả năng chịu áp lực tốt: Bạn sẽ là người đứng giữa khách hàng và team nên đôi khi sẽ phải chịu áp lực từ 2 bên. Chưa kể đến việc 1 IT Comtor có thể sẽ cùng lúc tham gia vào 1,2 thậm chí là 3 dự án cùng lúc nên việc phải chịu áp lực là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi bạn còn phải thay mặt team xin lỗi khách hàng vì những lỗi không đáng có xảy ra. 
  • Khả năng học hỏi, thích ứng linh động với các công việc ngoài IT Comtor: Đây là điều mình cảm thấy rất may mắn và cũng thấy thú vị bởi mình không chỉ dừng ở vị trí IT Comtor. Đôi khi dự án gấp rút, bản thân mình cũng được tham gia vào chính công việc của tester như test app, viết testcase, quản lý tiến độ dự án và phân bổ công việc cho thành viên trong team. Qua đó mình cũng học được rất nhiều điều. 

Bài viết cũng đã dài. Nay mình sẽ tạm dừng tại đây. Mong rằng những điều mình chia sẻ ở trên có thể mang lại hữu ích cho các bạn. Hẹn gặp lại ở một bài viết khác. Có thể vẫn về chủ đề liên quan đến IT Comtor hoặc cũng có thể là những câu chuyện ngắn xoay quanh môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản nhé!

Lỗ Thị Mạnh

Related Posts

Leave a Reply